USCIS VẪN CHƯA CÔNG NHẬN TƯ CÁCH CÁC CÔNG TY TƯ VẤN EB5

USCIS VẪN CHƯA CÔNG NHẬN TƯ CÁCH CÁC CÔNG TY TƯ VẤN EB5

MONICA N. PHẠM - Jul 05, 2022 - Chia sẻ:

Tính đến tháng 7/2022, Sở di trú Mỹ (USCIS) vẫn chưa có quy định cụ thể về việc kiểm soát hoạt động hay công nhận tư cách hợp lệ của bất kỳ công ty tư vấn di trú nào tại Việt Nam trong chào bán EB5.

Một trong sáu cải cách đáng kể nhất được nêu trong Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB5 2022 (RIA) là vấn đề kiểm soát sự trung thực trong thông tin tư vấn và tư cách hợp lệ của các cá nhân/công ty tư vấn di trú nước ngoài chào bán dự án EB5. Lý do là vì:

  • Cả SEC và USCIS đều được giao nhiệm vụ duy trì tuân thủ luật Chứng khoán, các cơ quan này có quyền tài phán chồng chéo.
  • Mặc dù SEC và USCIS đã từng đưa ra yêu cầu rõ ràng đối với các Trung tâm vùng về việc không được phép trả phí hoa hồng cho đơn vị môi giới để có nhà đầu tư EB5, nhưng để kiểm soát tính tuân thủ đối với các công ty tư vấn di trú chào bán EB5 ở nước ngoài trong những năm qua thì chính phủ Mỹ chưa thực sự làm tốt. Theo quy định của SEC đã có từ lâu, các công ty tư vấn di trú ở nước ngoài phải đăng ký giấy phép hoạt động và đủ năng lực tư vấn đầu tư EB5. Mục đích của chính phủ Mỹ là nhằm hạn chế hành động của các trung tâm vùng EB5 chi những khoản phí môi giới khổng lồ để có nhà đầu tư EB5 dựa vào mạng lưới công ty tư vấn di trú nước ngoài.
  • Cuộc cạnh tranh sôi nổi sẽ diễn ra giữa các công ty tư vấn di trú trong việc tìm kiếm và cố gắng thuyết phục khách hàng bất chấp lời cam kết có hợp pháp hay không, miễn để khách hàng đồng ý đầu tư vào dự án EB5 họ chào bán. Từ đó, công ty tư vấn sẽ nhận những khoản hoa hồng cao “ngất ngưởng” do trung tâm vùng trả trên mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên, người chịu hậu quả về tài chính và rủi ro di trú lại chính là các nhà đầu tư EB5 và gia đình họ. Đây là điều mà trung tâm vùng AVSEB-5 luôn cảnh báo khách hàng trong hơn 5 năm qua.

Trong Đạo luật RIA 2022, Chính phủ Mỹ yêu cầu USCIS có các biện pháp tập trung vào tính tuân thủ chào bán chứng khoán (EB5 được xem là một hình thức chứng khoán). Theo ngôn ngữ luật mới:

  • Quốc hội đã có quan điểm rõ ràng rằng các nhà đầu tư EB5 cần được bảo vệ đặc biệt.
  • Các biện pháp liêm chính mới yêu cầu công ty tư vấn di trú minh bạch đầy đủ các khoản phí thu từ nhà đầu tư. Những đơn vị cung cấp dịch vụ hiệu quả và xứng đáng nhận thù lao thì việc thu các khoản phí này cần được thực hiện một cách minh bạch.
  • Chính phủ Mỹ thể hiện rõ ý muốn siết chặt hơn quy định ràng buộc đối với các đại lý tư vấn môi giới ở nước ngoài. Điều này sẽ khiến các công ty môi giới ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ… gặp nhiều khó khăn hơn để tiếp tục hoạt động tư vấn EB5 theo quy định mới.
  • Bất kỳ khoản khoản phí thu chênh, phí môi giới (hoa hồng) từ dự án EB5 mà công ty tư vấn di trú nhận được phải được liệt kê rõ ràng, đầy đủ với chữ ký xác nhận của các bên liên quan gồm đại diện dự án EB5, Trung tâm vùng EB5, nhà đầu tư EB5 và cá nhân/công ty tư vấn EB5 liên quan. Xác nhận này phải được nộp kèm theo đơn xin thẻ xanh điều kiện I526 và hồ sơ thuyết minh vào USCIS.

Cho đến đầu tháng 7/2022, USCIS vẫn chưa có bất kỳ thông báo hoặc hướng dẫn cụ thể nào để triển khai yêu cầu của Quốc hội Mỹ trong việc kiểm soát hoạt động hay cấp phép, công nhận bất kỳ tư cách hợp lệ chào bán EB5 của bất kỳ cá nhân hay công ty tư vấn di trú nào tại các nước ngoài Mỹ. Nhà đầu tư EB5 tiềm năng cần lưu ý điều này để tự bảo vệ khoản đầu tư của mình trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn dự án cũng như đơn vị hỗ trợ xử lý hồ sơ.

 

Đối với nhà đầu tư EB5 Việt Nam đã sẵn sàng tài chính và hồ sơ chứng minh nguồn vốn theo Đạo luật RIA để nhanh chóng nộp đơn I526 ngay, AVS khuyên nhà đầu tư nên trực tiếp làm việc với luật sư đại diện và trung tâm vùng mà mình lựa chọn, để tránh các rủi ro phát sinh trong tương lai liên quan đến mối quan hệ liên kết tư vấn môi giới chưa được hướng dẫn cụ thể của USCIS lúc này.

---------

AVS EB-5 do Luật sư trưởng José E. Latour sáng lập. Đây là Trung tâm vùng độc quyền đại diện cho các dự án EB5 thuộc sở hữu và kiểm soát bởi Tập đoàn kinh tế gia đình của tỷ phú George Lindemann từ năm 2011.

Hơn 11 năm qua, AVS huy động vốn EB-5 theo quy định của Ủy ban chứng khoán và đầu tư chứng khoán Mỹ (SEC), tuân thủ chặt chẽ luật pháp của Mỹ trên cơ sở toàn cầu, và chỉ làm việc với các luật sư và các nhà tư vấn tài chính uy tín đại diện hợp pháp cho các cá nhân muốn tham gia Chương trình đầu tư EB5. AVS hiện vẫn là trung tâm vùng duy nhất có văn phòng và đội ngũ chuyên gia tại Việt Nam, hỗ trợ trực tiếp và miễn phí để khách hàng hoàn thành quá trình đầu tư EB5 mà không thông qua công ty môi giới di trú. Các nhà đầu tư EB5 Việt Nam của AVS đã lần lượt nhận hoàn vốn từ chủ đầu tư Lindemann kể từ năm 2018.

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB5 và dự án EB5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@avseb5.com.

Trung tâm vùng AVSEB-5

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, TRUNG TÂM VÙNG, ĐẦU TƯ EB5, VỐN EB5, USCIS, CHÍNH PHỦ MỸ,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN