[VnExpress] Chủ tịch AVS: 'Thay đổi luật định cư EB-5 là cần thiết'

[VnExpress] Chủ tịch AVS: 'Thay đổi luật định cư EB-5 là cần thiết'

MONICA N. PHẠM - Jan 05, 2018 - Chia sẻ:

Theo ông Jose Latour - Chủ tịch Trung tâm vùng American Venture Solutions EB-5 (AVS EB-5), trước thời điểm ra luật mới, hồ sơ EB-5 từ Việt Nam sẽ tăng.

Luật sư Jose Latour cho biết, Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ (OMB), cơ quan chịu trách nhiệm điều hành các thay đổi về quản lý trong chính phủ liên bang, sẽ công bố quy định mới của chương trình EB-5 vào tháng 2/2018. Tuy nhiên, trước đó, nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề cải cách EB-5 được đưa ra thảo luận. 

Theo ông, trong khi các trung tâm vùng EB-5 lớn đã chi mạnh để vận động hành lang nhằm công nhận Manhattan là vùng khuyến khích đầu tư (TEA - Targeted Employment Area) thì nhiều nhà lãnh đạo lại cho rằng chương trình này đang bị biến tướng. Nhiều trung tâm vùng EB-5 trả hoa hồng cao cho đơn vị tư vấn nước ngoài để kêu gọi nhà đầu tư và phân bổ phần lớn ngân sách vào các khu vực giàu có, tỷ lệ thất nghiệp thấp, trong khi điều này vi phạm quy định của Luật chứng khoán và đầu tư Mỹ.

"Hai bên đưa ra ý kiến trái chiều giữa quan điểm 'bắt buộc cải cách' và 'chống cải cách để trục lợi'. Đến nay, các trung tâm vùng EB-5 lớn vẫn đang thành công khi tác động vào các đợt gia hạn chương trình ngắn hạn mà không bị tuýt còi. Dù vậy, một kiến nghị dài 31 trang cũng đưa đưa ra để giải quyết vấn đề này", luật sư Jose Latour cho hay.

Jose Latour - Chủ tịch Trung tâm vùng American Venture Solutions EB-5.

Luật sư Jose Latour - Chủ tịch Trung tâm vùng American Venture Solutions EB-5.

Chủ tịch AVS EB-5 lưu ý về điều khoản về chuyển đổi dự án đầu tư. Người đang vướng vào các dự án thất bại hoặc phá sản có thể rút hồ sơ và tìm một dự án an toàn hơn để tiếp tục đầu tư mà không bị vô hiệu ngày ưu tiên của đơn I-526.

Số tiền đầu tư dự kiến ​​sẽ tăng từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD cho các dự án thuộc TEA thực sự. Khu vực địa lý không phải TEA sẽ tăng từ một triệu USD lên 1,8 triệu USD.

Dự kiến, theo luật mới, việc công nhận là vùng TEA sẽ do Sở di trú Mỹ (USCIS) phê duyệt, khiến việc chi tiền vận động hành lang của các dự án lớn cho chính quyền địa phương trở nên vô hiệu.

Luật sư Latour cho hay, dự kiến, thời gian ân hạn kéo dài 60 ngày trước khi những quy định này có hiệu lực. Theo nhận định của AVS, từ nay đến tháng 2/2018, số lượng và tốc độ nộp hồ sơ EB-5 từ Việt Nam sẽ tăng mạnh.

"Bên cạnh việc có thể tăng mức đầu tư gần gấp ba, quy định xét duyệt hồ sơ nhập cư siết chặt hơn thì lượng hồ sơ nộp mới từ Việt Nam có thể vượt hạn mức thị thực EB-5 vào quý II/2018", ông Latour cho biết thêm.

Với số lượng hồ sơ EB-5 chờ phê duyệt ngày càng tăng nhanh, trong tháng 11/2017, luật sư Latour đã có kiến nghị lên Văn phòng phụ trách chương trình đầu tư nhập cư (IPO) về đề xuất quản lý và giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ I-526. 

Đề xuất này dựa trên kinh nghiệm gần 30 năm công tác trong lĩnh vực cấp xét thị thực Mỹ và hành nghề luật sư EB-5 của ông Latour. Nội dung kiến nghị giúp IPO tạo ra một phương pháp xử lý đơn I-526 hiệu quả hơn, đáp ứng lượng hồ sơ vẫn đang tăng mạnh và sẽ giúp các thị trường có nhu cầu cao về thị thực EB-5 như Việt Nam không bị rơi vào tình trạng tồn đọng hồ sơ di dân.

Trung tâm vùng American Venture Solutions EB-5 (AVS EB-5) thành lập vào năm 2010, đóng trụ sở tại Miami (Mỹ). Đây cũng là trung tâm vùng được Sở Di trú Mỹ (USCIS) cấp phép cung cấp các dự án thuộc sở hữu và kiểm soát bởi doanh nghiệp nằm trong nhóm 400 tập đoàn kinh tế mạnh nhất nước Mỹ do Forbes bình chọn.

Trung tâm này bắt đầu gọi vốn đầu tư dự án Lake Point tại Nam Florida từ năm 2011 theo chương trình định cư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5. Dự án này thuộc vùng TEA đang tạo ra lượng việc làm vượt 150% yêu cầu trong hơn 7 năm khai thác. Chi tiết xem tại đây hoặc liên hệ hotline: 0938613062.

Thu Ngân - VnExpress

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, TRUNG TÂM VÙNG, CHƯƠNG TRÌNH EB5, THỊ THỰC EB5, USCIS, HỒ SƠ DI DÂN, HỒ SƠ NHẬP CƯ, CẢI CÁCH EB5, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN