[VnExpress] CEO AVS: 'Luật EB-5 mới có lợi cho dự án thuộc vùng TEA'

[VnExpress] CEO AVS: 'Luật EB-5 mới có lợi cho dự án thuộc vùng TEA'

MONICA N. PHẠM - Aug 05, 2019 - Chia sẻ:

Đại diện AVS nhận định luật đầu tư định cư mới giúp hút vốn về vùng khuyến khích phát triển tại Mỹ, sát với định hướng ban đầu của EB-5.

Theo công bố của Sở Di trú Mỹ (USCIS), các nội dung cải cách chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ sẽ bắt đầu hiệu lực từ ngày 21/11 tới. Sau thời gian này, phần lớn dự án EB-5 hiện nay buộc phải nâng mức đầu tư lên 1,8 triệu USD một suất đầu tư.

Trong tháng 7/2019, Ban điều hành Trung tâm vùng American Venture Solutions (AVS) đã được mời tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng do Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) điều phối. Nội dung cuộc thảo luận nhằm lấy ý kiến về việc chấm dứt vấn nạn tạo vùng tạo việc làm trọng điểm (TEA) giả của các đơn vị phát triển bất động sản xa xỉ tại các đô thị giàu có.

Luật sư Jose Latour - Chủ tịch AVS cho biết, đây là trung tâm vùng EB-5 duy nhất có dự án nằm thuần trong vùng TEA được mời tham gia sự kiện này.

"Chúng tôi đại diện cho các đơn vị phát triển dự án thực sự thuộc vùng kinh tế kém phát triển cần kêu gọi nguồn vốn thông qua EB-5", ông Latour nói.

AVS EB-5: TRUNG TÂM VÙNG DUY NHẤT CÓ DỰ ÁN TEA TẠI VIỆT NAM (xin bài edit)

Luật sư Jose Latour - Chủ tịch AVS và bà Monica N. Pham - Giám đốc điều hành thị trường châu Á (giữa) đại diện AVS, trung tâm vùng có dự án thuộc hoàn toàn vùng TEA trước khi vào dự họp với OMB về luật EB-5 sửa đổi.

Chương trình đầu tư định cư EB-5 do Quốc hội Mỹ ban hành vào năm 1990, với mục đích kích thích dòng vốn FDI vào nước này. Chương trình cho phép người nước ngoài đầu tư một triệu USD vào một doanh nghiệp Mỹ và tạo ra 10 công việc toàn thời gian. Nếu thành công, nhà đầu tư và người phụ thuộc, bao gồm vợ hoặc chồng và con độc thân dưới 21 tuổi, sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Nhằm khuyến khích dòng vốn vào các vùng nông thôn và vùng thành thị có tỷ lệ thất nghiệp cao, Quốc hội cho phép mức đầu tư giảm còn 500.000 USD.

Tuy nhiên, theo AVS, các đơn vị phát triển dự án lớn nhất ở Mỹ đã nhanh chóng nhận ra đây là kênh kêu gọi nguồn vốn giá rẻ một cách dễ dàng. Các cuộc điều tra của cơ quan chính phủ Mỹ đã xác minh nhiều nguồn vốn EB-5 đã chuyển hướng vào các khu đô thị giàu có bằng cách tạo lập vùng TEA giả để đạt điều kiện với mức đầu tư nửa triệu USD.

Đến 24/7/2019, quy định hiện đại hóa chương trình đầu tư nhập cư EB-5 đã được công bố sau nhiều tranh luận trên nghị trường. Các chuyên gia nhận định, cải cách sẽ tái tạo công bằng cuộc chơi, trả lại các lợi ích chính đáng và khôi phục tính cạnh tranh của vùng TEA. Quy tắc mới sẽ triệt tiêu tình trạng các đơn vị phát triển bất động sản siêu sang lôi kéo phần lớn vốn đầu tư EB-5 vào các khu đô thị giàu có bậc nhất nước Mỹ, làm lệch hướng dòng vốn nước ngoài đáng ra cần đưa vào phát triển vùng TEA.

Luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 21/11, khôi phục tính toàn vẹn của chương trình EB-5 bằng cách tăng mức đầu tư tối thiểu từ một triệu USD lên 1,8 triệu USD đối với dự án không nằm trong vùng TEA. Đồng thời, quy định mới sẽ loại bỏ vấn nạn TEA giả bằng cách giao cho cơ quan chính phủ liên bang - Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) phê duyệt vùng TEA đủ điều kiện.

"Những thay đổi mới sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy sự phát triển EB-5 trong tương lai tại các TEA. Vùng nông thôn tại Mỹ mới là nơi cần tạo việc làm nhất, và là mục đích ban đầu mà Quốc hội đã tạo ra chương trình EB-5", đại diện AVS nhấn mạnh.

AVS EB-5: TRUNG TÂM VÙNG DUY NHẤT CÓ DỰ ÁN TEA TẠI VIỆT NAM (xin bài edit) - 1

Dự án Lake Point của AVS thuộc nhóm các dự án EB-5 nằm trong vùng TEA như quy định mới yêu cầu.

Theo luật mới, bài toán chứng minh nguồn vốn hơn gấp ba lần tạo ra thách thức lớn đối với nhà đầu tư châu Á. Thêm vào đó, phần lớn các dự án EB-5 trên thị trường sẽ không còn đạt chuẩn TEA sau ngày 21/11. Tại Việt Nam, các đơn vị tư vấn môi giới hợp tác với dự án bất động sản siêu sang đang gấp rút kêu gọi nhà đầu tư hoàn tất hồ sơ nộp đơn xin thẻ xanh (đơn I-526) trước ngày hiệu lực nhằm giữ mức đầu tư 500.000 USD.

Đại diện AVS khuyến cáo, tại những dự án không thuộc vùng TEA, yêu cầu huy động theo mức 1,8 triệu USD sẽ làm các dự án này khó có thể tiếp tục gọi vốn. Trước làn sóng rút vốn đầu tư khỏi các dự án tại New York của người Trung Quốc do tình trạng tồn đọng hồ sơ, các dự án ngoài vùng TEA sẽ càng bất lợi trong duy trì hoặc bù đắp vốn triển khai xây dựng. Trong khi việc đảm bảo tiến độ hoàn thành của dự án sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội lấy thẻ xanh và hoàn vốn của nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư cần tỉnh táo cân nhắc rủi ro tương lai khi lựa chọn dự án vào lúc này.

Nhà đầu tư tiềm năng đồng thời cần lưu ý thời gian nộp đơn I-526 để lấy ngày ưu tiên càng sớm càng tốt trước tình hình tồn đọng hồ sơ của Việt Nam ngày càng gia tăng.

Một hội thảo về EB-5 của AVS tại TP HCM vào tháng 7/2019.

Một hội thảo về EB-5 của AVS tại TP HCM vào tháng 7/2019.

Luật sư Jose Latour - Chủ tịch AVS chia sẻ, là trung tâm vùng dẫn đầu của Mỹ về tính pháp lý và chỉ phát triển dự án trong vùng TEA trong 10 năm qua, AVS đã góp phần thay đổi kinh tế và việc làm cho các vùng dân cư nghèo nhất ở Florida. Các nhà đầu tư EB-5 của AVS đã góp phần tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của người Mỹ.

"Chúng tôi cam kết đã, đang và sẽ tuyệt đối tuân thủ các quy tắc của luật EB-5 trong tất cả các dự án mà chúng tôi phát triển nhằm bảo vệ tính an toàn và toàn vẹn trong hồ sơ di dân của nhà đầu tư của AVS", luật sư Jose Latour nói.

Minh Anh - VnExpress

Trong ba năm qua, AVS đã nhiều lần khuyến cáo nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam về tầm quan trọng trong việc lựa chọn dự án EB-5 thuộc vùng TEA vì sự an toàn cho hồ sơ xin thẻ xanh. Trong tháng 8/2019, AVS sẽ ưu tiên tư vấn miễn phí cho nhà đầu tư tiềm năng hiểu rõ về các dự án EB-5 tại Việt Nam trước khi ra quyết định đầu tư nhằm tránh rủi ro trong tương lai. Đăng ký tại đây hoặc liên hệ hotline 0938613062, email: vietnam@avseb5.com.

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, TRUNG TÂM VÙNG, DỰ ÁN LAKE POINT, CHƯƠNG TRÌNH EB5, VỐN EB5, USCIS, CHÍNH PHỦ MỸ, THẺ XANH VĨNH VIỄN, HỒ SƠ DI DÂN, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN