[VnExpress] CEO AVS: 'Cẩn trọng khi chọn dự án đầu tư EB-5 lúc này'

[VnExpress] CEO AVS: 'Cẩn trọng khi chọn dự án đầu tư EB-5 lúc này'

MONICA N. PHẠM - Mar 15, 2017 - Chia sẻ:

Luật sư José E. Latour - Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Trung tâm vùng American Venture Solutions cho rằng, nếu nhà đầu tư làm hồ sơ EB-5 chỉ để đối phó với thời hạn 28/4 thì khả năng thành công không cao, kèm theo rủi ro tài chính.

Trao đổi với các nhà đầu tư Việt Nam tại buổi tọa đàm vừa diễn ra tại TP HCM về chương trình định cư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5, Luật sư José E. Latour - Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Trung tâm vùng American Venture Solutions (AVS EB-5) cho biết, đến ngày 28/4, Chính phủ Mỹ mới công bố những thay đổi về luật EB-5. Vì thế, từ nay đến thời điểm đó, chương trình vẫn tuân thủ những quy định hiện hành, quan trọng nhất là mức đầu tư tối thiểu 500.000 USD. 

Vào tháng 1/2017, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã kiến nghị tăng hạn mức đầu tư diện EB-5 cho vùng khuyến khích đầu tư (TEA - Targeted Employment Area) từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD. Còn với những vùng không phải TEA, số vốn tối thiểu từ một triệu USD vọt đến 1,8 triệu USD. Những khu vực trung tâm thành phố sầm uất sẽ không được xếp vào vùng TEA và định nghĩa vùng TEA cũng sẽ được điều chỉnh để loại bỏ tình trạng dàn xếp và gian lận vùng TEA lâu nay.

"Như vậy phải chờ đến hết ngày 28/4, chúng ta mới biết chính xác những kiến nghị này thay đổi như thế nào. Còn hiện tại, mọi thông tin đều mang tính tham khảo", ông José chia sẻ.

Hội thảo do chương trình định cư lấy thẻ xanh Mỹ

Buổi hội thảo do AVS tổ chức về chương trình định cư lấy thẻ xanh Mỹ.

Vị CEO nhận xét, vừa qua, giới đầu tư muốn lấy thẻ xanh diện EB-5 khá "nóng ruột" vì thời gian thực thi những quy định cũ không còn nhiều. Do đó, một số người muốn hoàn tất hồ sơ trong khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại do lo ngại khi những thay đổi có hiệu lực, cánh cửa vào nước Mỹ sẽ khép chặt.

Những mối lo này không phải là thiếu cơ sở vì trước đây, việc chứng minh thu nhập 500.000 USD đã khó, nếu lên 1,35 triệu USD, quy trình còn trở ngại hơn nhiều. Hơn nữa, quy định vùng TEA thắt chặt tăng thêm áp lực về tính hiệu quả kinh doanh và giải quyết việc làm cho người địa phương của dự án. Ngay cả sắc lệnh di dân mới của Tổng thống Mỹ cũng làm giới đầu tư căng thẳng.

"Trước vòng xoáy thông tin đa chiều như vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh, nên tham khảo nguồn tin chính thống, có uy tín để có góc nhìn tổng thể, toàn cảnh về chương trình. Đừng vì sức ép thông tin mà bằng mọi cách chạy đua cùng thời gian trong khi tiềm lực tài chính chưa đủ, không thỏa những điều kiện bắt buộc của chương trình", ông José đưa ra lời khuyên.

Ông cũng khuyến cáo, hiện tại xuất hiện trường hợp công ty tư vấn dựa vào lý do thay đổi luật vào ngày 28/4 để giới thiệu những dự án với cam kết thành công 100%, thúc đẩy khách hàng nộp hồ sơ và làm các thủ tục liên quan nhằm tận dụng thời gian ít ỏi còn lại. Do nhu cầu cấp thiết cùng áp lực thời gian nên khách hàng bỏ qua những bước chuẩn bị kỹ lưỡng và thẩm định dự án. Điều này có thể khiến hồ sơ EB-5 không đủ điều kiện và bị bác, trong khi các chi phí không nhỏ về tư vấn, làm hồ sơ... không được hoàn lại. 

Ông khuyên cần xem xét năng lực chủ dự án, những dự án đã triển khai của họ, lịch sử hoạt động của Trung tâm vùng. Tiếp đến là cơ cấu vốn của dự án từ những nguồn nào, chủ đầu tư chiếm tỷ trọng cao hay không, phần huy động từ ngân hàng hay những đối tác khác chiếm bao nhiêu. Tiến hành phân tích rủi ro nguồn vốn, quy mô dự án, phương thức kinh doanh, phương án tạo việc làm, phương án hoàn vốn... cũng là những việc cần làm.

Thông thường, những thông tin này do công ty tư vấn đối tác của chủ dự án cung cấp cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác kinh doanh, nếu xảy ra trường hợp tranh chấp, những đơn vị trung gian này không chịu trách nhiệm mà nhà đầu tư phải liên hệ trực tiếp với chủ dự án để giải quyết. Do vậy, ngay từ đầu, nhà đầu tư có thể trao đổi trực tiếp với đội ngũ điều hành dự án EB-5 để thông tin chính xác, có được cái nhìn toàn cảnh, từ đó thẩm định rủi ro và khả năng phát triển của dự án. 

"Như tại dự án Lake Point do Trung tâm vùng AVS EB-5 phát triển, chúng tôi đã đặt văn phòng đại diện ngay tại Việt Nam, chứ không thông qua trung gian để tư vấn trực tiếp cho nhà đầu tư thông tin chính xác và minh bạch về EB-5. Khách hàng sẽ làm việc với những luật sư và nhà tư vấn tài chính uy tín từ Mỹ. Quá trình đánh giá nguồn vốn và xử lý hồ sơ hoàn toàn miễn phí, giúp nhà đầu tư bớt khoản chi phí đáng kể", ông José nói.

 Minh Trí - VnExpress

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, TRUNG TÂM VÙNG, DỰ ÁN LAKE POINT, CHÍNH PHỦ MỸ, LUẬT SƯ JOSÉ,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN