KHÁC BIỆT GIỮA THỊ THỰC ĐẦU TƯ E-2 VÀ EB-5

KHÁC BIỆT GIỮA THỊ THỰC ĐẦU TƯ E-2 VÀ EB-5

Ngày đăng: Sep 16, 2019 11:17 AM - Chia sẻ:

Thị thực vs. Thẻ xanh

E-2 là một loại thị thực, không phải thẻ xanh. Tuy nhiên, E2 là diện thị thực dài hạn và được xem là một trong vài thị thực tối ưu nhất để sống ở Mỹ. Đương đơn nước ngoài được cấp thị thực hiệp ước E2 mỗi 2 đến 5 năm và không bị giới hạn số lần gia hạn. Thị thực này cho phép con phụ thuộc (dưới 21 tuổi) theo học tại các hệ thống trường công miễn phí, trường tư và đại học nội địa theo chính sách học phí tương tự như công dân Mỹ. Đồng thời, vợ/chồng của đương đơn được phép làm việc tại bất cứ đơn vị nào tại Mỹ. E-2 không thể chuyển đổi trực tiếp sang thẻ xanh thường trú.

Ngược lại, EB5 là thị thực đầu tư lấy thẻ xanh thường trú nhân, từ đó nhà đầu tư xin được cấp quốc tịch Mỹ. Nếu nhà đầu tư chọn theo diện thị thực E-2 thì khoản vốn đầu tư vào cơ sở kinh doanh E-2 sẽ là tiền đề để hoạch định kế hoạch phát triển cơ sở này thành dự án EB-5 trực tiếp trong tương lai.

Thời gian xử lý hồ sơ

Thời gian chờ cấp thị thực E2 thường rất nhanh, từ 2 – 3 tháng. Do E-2 không bị quy định hạn mức visa hàng năm vì vậy không bị tình trạng tồn đọng hồ sơ.

Với hạn mức tối đa 10.000 thị thực/năm, tương đương mỗi quốc gia được cấp 700 visa/năm, tình trạng tồn đọng hồ sơ dẫn đến thời gian chờ cấp thị thực EB-5 cho người Việt Nam hiện nay là từ 5 – 7 năm.

Chính sách thuế

Người sở hữu thẻ xanh Mỹ thông qua EB-5, cũng như bất kỳ chương trình định cư lấy thẻ xanh nào khác, sẽ phải tuân thủ theo quy định thuế Mỹ cũng nhưng chính sách thuế thu nhập toàn cầu.

Nhà đầu tư E-2 có thể tránh chính sách thuế Mỹ và khai báo thu nhập chịu thuế toàn cầu bằng cách tính toán số ngày lưu trú trong nước Mỹ.

Các quy định đặc thù

Thị thực EB-5 đặt ra các quy định và yêu cầu cụ thể về điều kiện tham gia. Trong đó, mức đầu tư tối thiểu từ 500,000 USD (và tăng lên 900,000 USD kể từ 21/11/2019) vào dự án TEA , hay mức 1 triệu USD (và tăng lên 1,8 triệu USD kể từ 21/11/2019) đối với dự án ngoài TEA và tạo ra tối thiểu 10 công việc làm toàn thời gian cho người dân bản địa trong vòng 2 năm.

Ngược lại, thị thực E-2 không có quy định điều kiện tham gia cụ thể. Luật E-2 yêu cầu nhà đầu tư chuẩn bị một mức vốn “vừa đủ” nhưng không quy định mức vốn chính xác. Thay vào đó, mức vốn được xác định dựa trên kế hoạch và mô hình kinh doanh thực tế mà nhà đầu tư tự tin sẽ thành công. Trung bình, nhà đầu tư E-2 của LatourLaw thường khởi động với mức vốn từ 150,000 - 200,000 USD. Vốn kinh doanh càng cao sẽ càng khả thi triển khai cũng như tăng cơ hội duy trì hiệu quả doanh nghiệp theo thời gian. Đồng thời, đương đơn E-2 không bị yêu cầu tạo ra số việc làm cụ thể, lượng nhân công sẽ tỷ lệ thuận với quy mô và lĩnh vực kinh doanh. Vì vậy, việc thiết lập kế hoạch kinh doanh cẩn thận dựa trên các ví dụ thành công thực tế trong cùng lĩnh vực mà đương đơn sắp tham gia, sẽ giúp xác định số việc làm mà cơ sở kinh doanh sẽ tạo trong tương lai.

quan xử lý hồ sơ

Các đơn xin thị thực định cư EB-5 phải được phê duyệt bởi Bộ Di trú Mỹ (USCIS), trước khi đương đơn tiếp tục quy trình phỏng vấn Lãnh sự.

Quá trình xử lý đơn E-2 lại là một quy trình ngoại lệ và khá đơn giản. Nhà đầu tư thị thực hiệp ước E2 sẽ cắt giảm được rất nhiều thời gian chờ đợi do không phải nộp hồ sơ thông qua USCIS. Các đơn xin visa E2 có thể nộp trực tiếp tại các Lãnh sự quán Mỹ tại nước quốc tịch gốc của đương đơn hoặc tại lãnh thổ, quốc gia hiệp ước mà đương đơn nhận quốc tịch thứ hai, hay tại Lãnh sự Mỹ của quốc gia mà đương đơn E2 đang lưu trú hợp pháp. (Ví dụ như công dân Việt Nam đầu tư nhập tịch Grenada có thể nộp hồ sơ E2 tại Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam, hoặc quốc đảo Barbados hoặc tại quốc gia nào khác mà công dân song tịch Việt Nam – Grenada đang lưu trú hay công tác dài hạn hợp pháp).

Do không có bước tiền phê duyệt tại USCIS để xác định tính thoả điều kiện của hồ sơ, vì vậy bước phỏng vấn E-2 tại Lãnh sự Mỹ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. LatourLaw luôn chuẩn bị cho khách hàng rất tỉ mỉ các câu hỏi có thể được hỏi trong buổi phỏng vấn.

Quốc gia áp dụng

Công dân các nước đều có thể tham gia chương trình EB-5 nếu đạt điều kiện yêu cầu. Hạn mức thị thực EB-5 hàng năm được tính theo quốc tịch gốc của đương đơn, bất kể quốc tịch thứ hai hoặc thứ ba của đương đơn là gì.

Trong khi đó, thị thực E-2 dựa trên quốc gia hiệp ước mà đương đơn có quốc tịch. Do Việt Nam – Mỹ không tồn tại Hiệp ước Thương mại và Hàng hải, nên công dân Việt Nam không đạt điều kiện cần để tham gia chương trình thị thực E-2. Tuy nhiên, khi một người Việt Nam nhận quốc tịch thứ hai của một quốc gia hiệp ước, cá nhân đó có thể xin thị thực E-2 thông qua quốc tịch này. Hiện nay, trong danh sách 80 quốc gia hiệp ước, Grenada là quốc gia duy nhất cho phép người nước ngoài nhập tịch nhanh qua hình thức đầu tư vào bất động sản trong vòng 6 tháng.

Tỷ lệ sở hữu cổ phần doanh nghiệp

Đầu tư EB5 không yêu cầu tỷ lệ góp vốn tối thiểu trong doanh nghiệp Mỹ.

Đầu tư E2 yêu cầu đương đơn sở hữu tối thiểu 50% cổ phần của doanh nghiệp mà anh ta chọn đầu tư để xin thị thực.

Thời gian lưu trú ở Mỹ

Với thẻ xanh thường trú nhân, nhà đầu tư nước ngoài cần duy trì thời gian lưu trú tối thiểu ở Mỹ trong một năm, thông thường là 50% thời gian. Nếu không thể đáp ứng thời gian lưu trú trong năm, nhà đầu tư nên xin giấy phép tái nhập cảnh – re-entry permit để không làm ảnh hưởng đến thẻ xanh được cấp.

Nhà đầu tư E-2 có thể tuỳ chọn thời gian sống ở Mỹ tối đa hoặc tối thiểu trong năm theo nhu cầu thực tế. LatouLaw cũng lưu ý rằng, số ngày lưu trú ở Mỹ càng ít thì sẽ tránh được quy định thuế Mỹ và việc khai báo thu nhập toàn cầu.

Trong một số trường hợp nhất định, thị thực E-2 là giải pháp tối ưu cho những cá nhân không muốn chờ đợi quá lâu để cùng gia đình sống tại Mỹ, hay chủ doanh nghiệp Việt Nam không muốn bị áp dụng chính sách thuế toàn cầu.

Đối với nhà đầu tư đã nộp hồ sơ EB-5 nhưng muốn di chuyển vào Mỹ sớm, E-2 cũng là phương án giúp mang cả gia đình vào Mỹ nhanh chóng trong thời gian chờ đợi kết quả cấp thẻ xanh.

Tuy nhiên, với các gia đình có thể chờ đợi vài năm để di dân Mỹ, lựa chọn đầu tư EB-5 tại thời điểm trước tháng 11/2019 với mức 500,000 USD vẫn là phương án ít áp lực nhất, vì nhà đầu tư không phải tập trung vận hành cơ sở kinh doanh hiệu quả để duy trì thị thực như đương đơn E-2.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến các chương trình Thị thực đầu tư định cư Mỹ EB-5, Thị thực hiệp ước E-2 và Thị thực đầu tư L-1, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

 

—————————-
Văn phòng American Venture Solutions.
- Address: Tầng 6, Saigon Tower, số 29 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Q.1
- Hotline: 0938 61 30 62
- Email: vietnam@avseb5.com
- Website: www.avseb5.com.vn   

AVS EB5

YÊU CẦU TƯ VẤN