CẢNH BÁO: USCIS YÊU CẦU GIẢI TRÌNH DÒNG VỐN EB-5 TỪ VIỆT NAM

CẢNH BÁO: USCIS YÊU CẦU GIẢI TRÌNH DÒNG VỐN EB-5 TỪ VIỆT NAM

MONICA N. PHẠM - Sep 28, 2018 - Chia sẻ:

Khi thị trường đang hướng nhà đầu tư tập trung chứng minh “Nguồn vốn và chọn dự án EB-5 an toàn, thì “Dòng tiền” đang là lý do chính khiến hồ sơ xin thẻ xanh Mỹ bị từ chối!

Hầu hết các luật sư EB-5 hiểu rất rõ khái niệm chứng minh “Nguồn Vốn” (Source Of Funds - SOF) được quy định trong văn bản luật và các quy định bổ sung. Cụm từ này trở nên rất quen thuộc đối với nhà đầu tư Việt Nam khi tìm hiểu về chương trình đầu tư định cư Mỹ. Nhưng khái niệm chứng minh “Dòng Tiền” (Path Of Funds - POF) là điều mà không phải người tư vấn nào về EB5 cũng hiểu rõ. SOF tập trung xác định nguồn gốc hợp pháp vốn đầu tư và POF giải thích đường đi của nguồn vốn từ “túi” nhà đầu tư vào “túi” dự án mà họ chọn. Hiện nay, POF mới chính là vấn đề làm đau đầu các nhà đầu tư EB-5 từ Việt Nam và Trung Quốc.

Tại các quốc gia có chính sách hạn chế chuyển tiền ngoại tệ, các nhà đầu tư đã và đang gặp phải một vấn đề chung “Làm sao chuyển số tiền họ vất vả chứng minh nguồn gốc sạch vào Dự án Mỹ an toàn và hợp pháp?”. Cho đến nay, đây vẫn là câu hỏi mà gần như toàn bộ đơn vị tư vấn môi giới vẫn tránh nhắc đến và qua loa giải thích khi không thể không trả lời khách hàng. Như tại Trung Quốc, để chuyển tiền đầu tư EB5, đương đơn phải tận dụng hạn mức chuyển ngoại tệ của nhiều người khác nhau để giải quyết vấn đề. Hoặc, phương án khác là thuê một bên thứ ba nhận và chuyển tiền sang Mỹ từ một đất nước thứ ba.

Cách chuyển tiền thông qua một bên thứ ba không mới. Phương thức này được sử dụng phổ biến bởi hầu hết các nhà đầu tư EB-5 từ Châu Á. Ở Trung Đông và Tiểu lục địa Ấn Độ cách chuyển tiền này được gọi là “Hawala”. Theo Investopedia, “Hawala là một phương pháp chuyển tiền mà không cần di chuyển vật lý số tiền thực tế, một kênh chuyển tiền bên cạnh hệ thống ngân hàng truyền thống”. Hình thức chuyển tiền này bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ thứ 8, giữa các thương nhân Ả-rập và Hồi Giáo. Họ không muốn đi xa với quá nhiều tiền mặt vì dễ trở thành mồi ngon của những tên cướp. Hình thức này cho phép việc buôn bán vẫn diễn ra bình thường mà không cần giữ tiền trong người trong suốt chuyến đi.

Ngày nay, việc sử dụng Hawala (hay bất kỳ hình thức nào tương tự theo cách gọi địa phương) đã được áp dụng phổ biến khắp các nền văn hoá và kinh tế. Người di cư trên thế giới cũng sử dụng hình thức này để chuyển kiều hối cho gia đình tại quê nhà. Đương nhiên, các đơn vị tư vấn định cư Mỹ chuyên nghiệp vẫn thay mặt khách hàng của họ sử dụng đơn vị thứ ba để chuyển tiền EB5. Sự thật là “Hawala” được sử dụng tại Trung Quốc hay Việt Nam nhằm tuân thủ quy định tiền tệ của hệ thống ngân hàng trong nước… Và, USCIS đang đặc biệt chú ý và truy soát gắt gao vấn đề này trong thời gian gần đây.

Từ năm 2017 đến nay, số lượng hồ sơ I-526 từ Việt Nam và Trung Quốc xin thẻ xanh Mỹ bị Bộ Di trú (USCIS) yêu cầu bổ sung hồ sơ (RFEs) tăng lên nhanh chóng. Đến đây, có lẽ người đọc cũng đoán được câu hỏi phổ biến trong thông báo RFE nhắm vào vấn đề nào. Luật và quy định Chương trình không đề cập cụ thể việc sử dụng đơn vị trung gian chuyển tiền đầu tư EB-5. Do đó, khi USCIS tăng cường phát hành thông báo RFEs về nội dung này đã khiến cả các luật sư di trú và đương đơn rất bất ngờ. Kết quả là số hồ sơ Việt Nam bị từ chối từ đầu năm 2018 đang có dấu hiệu tăng lên. Gần đây, AVS nhận được cùng một câu hỏi từ nhiều khách hàng có người quen đã bị RFE cũng như một số trường hợp bị bác hồ sơ I-526 do không chứng minh được mối quan hệ với đơn vị chuyển tiền. Theo thống kê của IIUSA vào tháng 7/2018, với tỷ lệ từ chối I-526 trung bình là 8%, Việt Nam từng được xem là một trong các quốc gia có chất lượng chứng minh nguồn vốn SOF tốt nhất (*). Tuy nhiên, thực tế lượng yêu cầu bổ sung hồ sơ ngày càng tăng nhắm vào điểm yếu POF, rủi ro đầu tư EB5 đang thể hiện ở một góc độ chưa ai thật sự quan tâm và chuẩn bị chu đáo.

Trước những dấu hiệu cảnh báo xiết chặt xử lý hồ sơ của USCIS từ năm 2015, Luật sư Jose Latour đã dự đoán được những khó khăn đang diễn ra tại thị trường EB-5 lớn thứ hai. Điều này đã một lần nữa khẳng định việc thành lập văn phòng American Venture Solutions – AVSEB-5 tại Việt Nam của Luật sư Latour là quyết định chiến lược để bảo vệ nhà đầu tư dự án Lake Point. Khi cả thị trường vẫn đang dựa vào mạng lưới công ty tư vấn môi giới để huy động vốn, khiến phần lớn POF của khách hàng buộc phải sử dụng đơn vị chuyển tiền thứ ba để số tiền vào được “túi” Dự án ở Mỹ. AVS là Trung tâm vùng EB-5 duy nhất đang khoá đường đi POF của nhà đầu tư ngay tại Việt Nam trong hơn bốn năm qua. Đội ngũ Ban điều hành và Luật sư AVS vẫn luôn tuân thủ cam kết đồng hành xuyên suốt, cung cấp thông tin minh bạch, tập trung chất lượng hồ sơ, bảo vệ lợi ích tối đa cho nhà đầu tư và cũng là bảo vệ uy tín của AVSEB-5.

Tháng 9/2018, AVSEB-5 nhận thêm 8 chấp thuận I-526 mới cho Dự án Lake Point.
Trong đó, một nhà đầu tư Việt Nam được duyệt đơn trong vòng 11 tháng.

(*)Tính đến tháng 12/2016, Việt Nam chỉ có 16 hồ sơ bị từ chối, tương đương 8% tổng hồ sơ I-526 được duyệt. AVS sẽ theo dõi và cập nhật diễn biến cũng như số liệu mới trong thời gian sớm nhất.

 

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, TRUNG TÂM VÙNG, DỰ ÁN LAKE POINT, VỐN EB5, USCIS, I-526,

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN