[VnExpress] Những điểm mới trong chương trình đầu tư định cư EB-5

[VnExpress] Những điểm mới trong chương trình đầu tư định cư EB-5

MONICA N. PHẠM - Apr 10, 2022 - Chia sẻ:

Mức đầu tư tối thiểu vào dự án trong vùng tạo việc làm trọng điểm còn 800.000 USD, tương đương gần 18,3 tỷ đồng.

Ngày 15/3, Đạo luật cải cách và liêm chính EB-5 Mỹ được ban hành, áp dụng các thay đổi lớn, tác động tới toàn bộ nhà đầu tư, cá nhân và đơn vị chuyên môn ngành EB-5. Thông tin mở ra nhiều kỳ vọng cho hàng chục nghìn người nộp đơn EB-5 cùng gia đình của họ, những người đang ở trong tình trạng lấp lửng kể từ 1/7/2021.

Nội dung đạo luật EB-5 mới có những cải cách toàn diện và khôi phục tính minh bạch của chương trình sau hơn 30 năm không có sự thay đổi. Có 6 điểm nổi bật sẽ thay đổi bộ mặt chương trình và mối quan hệ giữa các bên liên quan.

Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư. Ảnh: USCIS

Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư. Ảnh: USCIS

Trong đó, mức đầu tư tối thiểu vào dự án trong vùng tạo việc làm trọng điểm (TEA) là 800.000 USD (18,3 tỷ đồng) và vùng ngoài TEA là 1,05 triệu USD (hơn 24 tỷ đồng). Đạo luật mới áp dụng quy định bất hồi tố đối với hồ sơ nộp trước 15/3. Các nhà nhà đầu tư có thể yên tâm chờ xét thẻ xanh điều kiện (đơn I-526) và thẻ xanh vĩnh viễn (I-829) theo luật cũ.

Chương trình trung tâm vùng EB-5 có hiệu lực cho đến ngày 30/9/2027, được gia hạn mỗi 5 năm cùng với điều chỉnh mức đầu tư theo tỷ lệ lạm phát. Các hồ sơ nộp trước 30/9/2026 vẫn được xét duyệt nếu chương trình không được gia hạn.

Về ưu tiên xử lý, 20% hạn mức thị thực được ưu tiên xử lý và phân bổ cho các khoản đầu tư vào khu vực nông thôn, đơn cử dự án Lake Point của AVS từng huy động. Đồng thời, chương trình cho phép cộng dồn hạn mức chưa sử dụng hết của năm trước sang năm kế tiếp.

Một điểm các nhà đầu tư cũng cần lưu ý là định nghĩa vùng tạo việc làm trong điểm - TEA đang thay đổi, áp dụng các quy định khắc khe hơn từ các quy định ban hành tháng 11/2019 để xác định khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Chứng nhận TEA có hiệu lực trong hai năm và do Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) phê duyệt.

Tuy nhiên, luật mới cũng được đánh giá giúp bảo vệ các nhà đầu tư EB-5 tốt hơn. Nhiều biện pháp được áp dụng để bảo vệ nhà đầu tư như: yêu cầu dự án EB-5 nộp báo cáo hàng năm, báo cáo về những thay đổi quan trọng. Đơn vị tư vấn môi giới, kể cả nước ngoài phải đăng ký với USCIS để được hành nghề tư vấn EB-5, đồng thời công khai tất cả các khoản phí thu chênh, hoa hồng nhận được từ dự án EB-5...

Để chuyển đổi tình trạng I-485 cùng lúc với đơn thẻ xanh điều kiện I-526, các đương đơn EB-5 từ các nước không bị tồn đọng hồ sơ có thể chuyển đổi tình trạng tại Mỹ để được cấp giấy phép làm việc và giấy thông hành ra vào Mỹ khi đơn I-526 đã được duyệt mà không cần chờ bước phỏng vấn lãnh sự cấp visa nhập cư.

Việc tái phân bổ, sử dụng vốn đầu tư EB-5, sau khi nhà đầu tư được cấp I-526 và đang chờ chuyển đổi I-829 được phép thực hiện ở bất kỳ đâu ở Mỹ, thay vì chỉ thực hiện được phạm vi được phép hoạt động của trung tâm vùng phụ trách như trước đây.

Ngoài ra, đạo luật mới cũng nhấn mạnh biện pháp bảo vệ hồ sơ chờ duyệt. Trong trường hợp trung tâm khu vực hoặc dự án EB-5 thất bại hoặc bị tước giấy phép, nhà đầu tư có thể chuyển đổi sang dự án hoặc trung tâm vùng mới để tiếp tục được duyệt hồ sơ.

Để tham gia vào chương trình đầu tư EB5, nhà đầu tư có thể kết nối với American Venture Solutions EB-5 (AVS EB-5) - trung tâm vùng thuộc sở hữu của Luật sư José E. Latour, đại diện cho các dự án EB5 thuộc sở hữu và kiểm soát bởi tập đoàn kinh tế gia đình của tỷ phú George Lindemann. Hơn 10 năm qua, AVS huy động vốn EB-5 theo quy định của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC), làm việc với các luật sư và các nhà tư vấn tài chính uy tín đại diện cho các cá nhân muốn tham gia chương trình đầu tư EB5.

AVS là trung tâm vùng có văn phòng và đội ngũ chuyên gia tại Việt Nam, hỗ trợ trực tiếp và miễn phí để khách hàng hoàn thành quá trình đầu tư EB5 mà không thông qua công ty tư vấn trung gian.

AVS EB-5 giới thiệu dự án Khu dân cư River Oak - Florida

Nối tiếp thành công của bốn dự án EB-5 trước, Trung tâm vùng AVS tiếp tục giới thiệu dự án Khu dân cư River Oak tại Indiantown, Nam Florida, thuộc vùng tạo việc làm trọng điểm TEA. Dự án đã được động thổ vào năm 2021, bao gồm hơn 150 căn nhà gia đình đơn lập, có thiết kế hiện đại, phục vụ mục đích cho thuê, được hoạch định và quản lý bởi đội ngũ đạt nhiều giải thưởng của Tập đoàn Bất động sản Lindemann Multifamily Management.

Dự án dự kiến huy động nguồn vốn vay EB-5 20 triệu USD, tương ứng 25 suất đầu tư ở mức 800.000 USD với mức lãi suất 1,5% một năm. Với tổng việc làm cần tạo là hơn 600 công việc, Dự án EB-5 River Oak dự kiến thặng dư số việc làm cho từng nhà đầu tư so với quy định tiêu chuẩn là 10 việc làm mỗi suất đầu tư. River Oak hiện có 5 nhà đầu tư đầu tiên sẵn sàng hồ sơ để nộp khi Sở di trú Mỹ khi bắt đầu tiếp nhận đơn I-526 mới vào ngày 15/5.

Các diễn giả tham gia chương trình Những cải cách quan trọng của luật đầu tư định cư Mỹ EB-5.

Các diễn giả tham gia chương trình "Những cải cách quan trọng của luật đầu tư định cư Mỹ EB-5".

Ngày 12/4 tới đây, Trung tâm vùng AVS EB-5 phối hợp cùng VnExpress sẽ tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến mang chủ đề "Những cải cách quan trọng của luật đầu tư định cư Mỹ EB-5". Chương trình đi sâu giới thiệu những thay đổi mới nhất của EB-5 và giới thiệu dự án Khu dân cư River Oak.

Đây cũng là cơ hội để cá nhân quan tâm đến diện đầu tư định cư Mỹ EB-5 nhận tư vấn của Luật sư trưởng José E. Latour - một trong những luật sư di trú Mỹ kinh nghiệm nhất ngành EB-5, Chủ tịch Trung tâm vùng AVSEB-5. Chương trình cũng có sự tham gia của nhiều vị diễn giả như ông Jud Laird - CEO Lindemann Multifamily Management, chủ đầu tư dự án River Oak và bà Monica N Pham - Giám đốc điều hành AVSEB-5 VN.

Độc giả đặt câu hỏi cho chương trình tọa đàm tại đây.

Hoài Phong

Tags:

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN