[VnExpress] Dự án Lake Point hoàn vốn EB-5 cho nhà đầu tư Việt

[VnExpress] Dự án Lake Point hoàn vốn EB-5 cho nhà đầu tư Việt

MONICA N. PHẠM - Nov 02, 2019 - Chia sẻ:

Sau 6 năm tham gia đầu tư Lake Point theo chương trình EB-5, nhà đầu tư Việt đầu tiên đã nhận thẻ xanh và nhận hoàn vốn 500.000 USD.

Cột mốc quan trọng của dự án Lake Point

Theo đại diện AVS EB-5, dự án Lake Point đã đạt được kết quả quan trọng khi lần lượt hai gia đình nhà đầu tư nhận phê duyệt thẻ xanh vĩnh viễn I-829 vào ngày 18/10 và 21/10. Đây là hai trong các hồ sơ Việt Nam thực hiện đầu tư vào giai đoạn sớm 2011-2012. Trong đó, một trường hợp đã được Lake Point hoàn tất thủ tục hoàn vốn EB-5 vào ngày 25/10. 

Nhà đầu tư Việt tham gia dự án Lake Point nhận hoàn vốn từ đại diện AVS EB-5. 

Nhà đầu tư Việt Nam đầu tiên của dự án Lake Point chính thức nhận hoàn vốn vào tháng 10/2018 sau khi nhận thẻ xanh vĩnh viễn cho cả gia đình.

Lake Point là dự án mỏ đá xây dựng cuối cùng của Nam Florida (Mỹ) được cấp phép khai thác từ năm 2008. Năm 2010, trung tâm vùng AVS bắt đầu huy động vốn đầu tư EB-5 thông qua 3 dự án trực thuộc Lake Point Holdings. Năm 2013, dự án được Bộ Di trú Mỹ (USCIS) phê duyệt đơn I-924 xác nhận AVS thỏa các điều kiện thành lập và kêu gọi vốn EB-5. Đồng thời, nội dung I-924 cũng chấp thuận phương thức cấp vốn bắc cầu (chủ dự án rót 100% vốn trước khi có nhà đầu tư) của Lake Point mang lại hiệu quả tạo việc làm vượt hơn 150% so với quy định. 

Theo luật sư José Latour - Chủ tịch AVS, nhà đầu tư cần thận trọng đánh giá để lựa chọn dự án EB-5. Quá trình đầu tư định cư Mỹ luôn đi kèm hai lớp rủi ro gồm "rủi ro định cư" tức không được nhận thẻ xanh và "rủi ro đầu tư" tức khả năng hoàn vốn của dự án kém. Lake Point là dự án EB-5 có thời gian hoạt động nhiều năm với văn phòng trực tiếp tại Việt Nam để chứng minh với nhà đầu tư những chỉ số mà dự án đã được USCIS chấp thuận. Các nhà đầu tư mới được hưởng thặng dư việc làm đảm bảo cho thẻ xanh điều kiện I-526 và thẻ xanh vĩnh viễn I-829 cũng như khả năng nhận hoàn vốn, tương tự như các nhà đầu tư đã thành công.

"Kết quả phê duyệt I-526 phụ thuộc phần lớn vào hồ sơ chứng minh nguồn vốn của bản thân nhà đầu tư và lời cam kết tạo đủ 10 việc làm của dự án. Nhưng kết quả I-829 sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực vận hành của chủ dự án đối với số vốn đầu tư và kết quả tạo việc làm thực tế của dự án EB-5", luật sư José Latour chia sẻ. 

Vì vậy, tỷ lệ các dự án có thể chứng minh được kết quả hoạt động để lấy được thẻ xanh vĩnh viễn cho mỗi nhà đầu tư sẽ khó hơn rất nhiều so với thẻ xanh điều kiện I-526. Cả hai chấp thuận I-829 của Lake Point trong tháng 10/2018 được duyệt trong vòng 24 tháng so với thời hạn xét duyệt được USCIS công bố là từ 30-39 tháng. Đây là minh chứng cho sự bền vững và hiệu quả của một dự án EB-5 thành công. Bên cạnh đó, tháng 8 và 9/2018, hàng loạt chấp thuận I-526 mới cũng được cấp cho Lake Point. Trong đó, một hồ sơ nhà đầu tư Việt Nam được phê duyệt trong 11 tháng.

Sự kiện họp mặt nhà đầu tư thường niên do AVS Việt Nam tổ chức.

Sự kiện họp mặt nhà đầu tư thường niên do AVS Việt Nam tổ chức.

"Vào sự kiện họp mặt nhà đầu tư thường niên do AVS Việt Nam tổ chức vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ điểm lại chặng đường 7 năm hoạt động của dự án và cùng chúc mừng kết quả của mỗi gia đình đã tạo nên thành công chung cho AVS EB-5 và Lake Point", luật sư José Latour - Chủ tịch AVS cho biết.

Dự kiến thay đổi của chương trình EB-5 

Quốc hội Mỹ áp dụng chương trình EB-5 từ năm 1990 với mục đích kích thích nền kinh tế thông qua việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài và giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động Mỹ. Chương trình sẽ cấp thẻ xanh cho những người nước ngoài đầu tư ít nhất 500.000 USD và tạo ra tối thiểu 10 việc làm ở Mỹ. 90% nhà đầu tư thực hiện góp vốn vào các dự án thông qua trung tâm vùng do USCIS chỉ định. Tham gia EB-5, nhà đầu tư và người phụ thuộc được cấp thẻ xanh và đủ điều kiện thi quốc tịch Mỹ sau 5 năm.

Vào tháng 6/2018, tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Giám đốc USCIS L. Francis Cissna đã xác nhận đang xem xét các ý kiến và đẩy nhanh quá trình ban hành quy định mới căn cứ theo 2 nội dung chính. Cụ thể tăng hạn mức đầu tư diện EB-5 cho vùng khuyến khích đầu tư (TEA - Targeted Employment Area) từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD. Còn với những vùng không phải TEA, số vốn tối thiểu từ một triệu USD vọt đến 1,8 triệu USD. Những khu vực trung tâm thành phố sầm uất sẽ không được xếp vào vùng TEA và định nghĩa vùng khuyến khích đầu tư cũng sẽ được điều chỉnh để loại bỏ tình trạng dàn xếp và gian lận vùng TEA lâu nay.

Một hội thảo do AVS tổ chức về chương trình định cư lấy thẻ xanh Mỹ.

Một hội thảo do AVS tổ chức về chương trình định cư lấy thẻ xanh Mỹ.

Nhiều chuyên gia nhận định Bộ An ninh nội địa Mỹ - DHS sẽ không lặp lại việc gia hạn chương trình EB-5 như các lần trước, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong thời gian tới. Do sự tăng trưởng nhanh hồ sơ di dân nộp mới, Việt Nam đã là nước thứ hai sử dụng vượt hạn mức 700 thị thực EB-5 hàng năm, khiến thời gian chờ được cấp thị thực đối với người Việt tăng từ 4-6 năm. Thời gian chờ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến quyền di dân của con phụ thuộc đối với nhà đầu tư có con từ 17 tuổi trở lên nộp hồ sơ vào thời điểm này. Vì vậy, các nhà đầu tư tiềm năng nên lưu ý các yếu tố trên để ra quyết định đầu tư EB-5 phù hợp.

Nam Anh

Dự án EB-5 Lake Point nằm trong vùng TEA do trung tâm vùng AVS đại diện gọi vốn, có hơn 100 nhà đầu tư EB-5, huy động hơn 50 triệu USD, trong đó tỷ lệ người Việt Nam chiếm hơn 70%, với tỷ lệ chấp thuận thẻ xanh đạt 100%. Chi tiết xem tại đây hoặc liên hệ hotline: 0938613062.

Tags:

DỰ ÁN EB5 RIVER OAK - DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5 CHUẨN TEA

YÊU CẦU TƯ VẤN