[Blog] GIA HẠN CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ EB-5 CÓ Ý NGHĨA GÌ ĐỐI VỚI BẠN

[Blog] GIA HẠN CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ EB-5 CÓ Ý NGHĨA GÌ ĐỐI VỚI BẠN

Ngày đăng: Dec 24, 2016 18:02 PM - Chia sẻ:

TP.HCM – Khi chúng tôi tham dự Hội nghị EB-5 đầu tiên do ILW và HLG đồng tổ chức tại Khách sạn Park Hyatt Saigon vào Thứ Sáu 09/12/2016 dành cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tư vấn di trú có cơ hội trao đổi và gặp gỡ lẫn nhau, thì Thượng viện Hoa Kỳ đang tranh cãi về việc gia hạn Nghị quyết yêu cầu giữ nguyên các quy định nguồn đầu tư vào chính phủ Hoa Kỳ sau ngày 09/12/2016. Và vào lúc 10:45 tối thứ Sáu theo giờ địa phương, Thượng viện đã thông qua Nghị quyết khi chỉ còn 1 tiếng và 15 phút nữa là chính phủ hiện thời chính thức đóng cửa. Cùng lúc đó tại Việt Nam – là 10:45 sáng thứ Bảy, tôi đang trao đổi cùng một nhà đầu tư thì điện thoại báo tin nhắn của một người bạn từ Washington:

“Jose, họ vừa gia hạn chương trình đến 28 tháng 4 rồi!”

Tôi không hẳn ngạc nhiên vì đây là điều tôi đã đoán trước và đương nhiên tin chính thức này giúp tôi thở phào nhẹ nhõm. Quả thực, việc nhấn nhá gia hạn Nghị quyết vào mỗi năm khiến các bên liên quan phải mệt mỏi theo dõi sát sao – mà thật ra, cũng chỉ là một gia hạn tạm thời để giải quyết cho hàng trăm chương trình và hoạt động khác nhau của chính phủ Hoa Kỳ - đã trở thành thông lệ ngày nay. Các cuộc tranh cãi giữa các đảng phái kéo dài hàng tuần, đấu khẩu trên Twitter và các bài bình luận ngớ ngẩn trên CNN…tất cả đều sẽ kết thúc khi văn bản phê duyệt gia hạn chính thức được thông báo vào những phút cuối cùng. Otto von Bismarck (1815-1898), một chính khách nổi tiếng người Phổ, sau sự kiện thống nhất của nước Đức có đùa rằng: "Luật pháp như xúc xích, tốt nhất là đừng nhìn quá trình nó được chế biến." Hãy tưởng tượng nếu ông lão Otto phải ngồi theo dõi CNN 24/7 để nghe quá trình lập pháp của người Mỹ rối ren thế nào...

Trong mọi trường hợp, câu hỏi thực sự là "Điều này có ý nghĩa gì đối với một người đang tích cực cân nhắc về đầu tư EB-5 thông qua Trung tâm Vùng?". Dưới đây là những gợi ý nhanh của tôi dành cho những ai đang phân vân có nên thực hiện đầu tư EB-5 vào thời điểm hiện tại:

  • Việc gia hạn có nghĩa là chương trình đầu tư EB-5 thông qua Trung Tâm Vùng vẫn tiếp tục duy trì quy định hiện hành mà không có bất kỳ thay đổi nào cho đến hết ngày 28 tháng 4 năm 2017. "Không thay đổi" có nghĩa là bao gồm cả những điều tốt và xấu: trong khi vốn đầu tư vẫn còn ở mức US $500,000 cho khu vực TEA (Targeted Employment Area) và US $1,000,000 cho khu vực ngoài vùng TEA, nhiều Dự án EB-5 đang lợi dụng khái niệm TEA thông qua số liệu điều tra dân số vùng đã được sắp xếp gian lận để tạo ra khu vực lao động mục tiêu giả và đây là cơ hội cho họ tiếp tục gian lận.
  • Trong khi các nhà đầu tư tiềm năng đang phấn khởi vì chương trình được gia hạn, họ vẫn cần phải rất cẩn thận khi lựa chọn EB-5 dự án nằm ở trung tâm đô thị lớn như thành phố New York, Los Angeles và Miami để bảo đảm rằng các dự án này đều nằm trong khu vực TEA, phản ánh 150% tỷ lệ thất nghiệp quốc gia. Như tôi đã trình bày trong các bài viết trước đây của tôi về báo cáo của GAO khẳng định mức độ lạm dụng TEA, chính phủ Hoa Kỳ đã than phiền về số lượng và hoàn toàn bác bỏ các khẳng định từ các Siêu dự án EB-5 của các quỹ đầu tư rằng họ đang đi đến các khu vực nghèo: vì thật ra chỉ hơn 1/3 dự án EB-5 đang huy động vốn đầu tư đi đến những nơi có tỷ lệ thất nghiệp dưới mức trung bình. Xác nhận này đã khiến các những người lãnh đạo cải cách EB-5 ở Capitol Hill và các quan chức tại USCIS rất giận dữ và đáp lại bằng một thông cáo vội vàng về chính sách mới đang được soạn thảo sẽ có quy định và hướng dẫn để chấm dứt việc sắp xếp và gian lận vùng TEA.
  • Tóm lại: để tránh hậu quả liên quan đến cải cách luật, các nhà đầu tư chỉ nên chọn dự án EB-5 nằm ở khu vực nông thôn hoặc trong khu vực thất nghiệp cao theo báo cáo điều tra dân số - TEAS. Những ai đang lợi dụng TEA đã cố tình dùng hàng triệu đô để vận động hành lang ở Washington nhằm trì hoãn cải cách trong nhiều năm nay, nhưng đã đến lúc tàu phải rời bến; Cải cách không thể bị trì hoãn thêm nữa khi các nhà chức trách muốn sử dụng quyền của họ để loại bỏ sự lạm dụng trắng trợn này.

Vì vậy, lời khuyên cho bạn là: ngoài tầm quan trọng của việc đầu tư EB-5 ngay bây giờ để tránh không bị ảnh hưởng do mức vốn đầu tư tăng, thì hãy vững vàng để không bị sức ép và lôi kéo vào các chiến thuật bán dự án EB-5 tại Việt Nam và nhiều nước châu Á. Và quan trọng nhất là không tin vào sự bảo đảm hay cam kết từ các Siêu dự án EB-5 rằng dù cho cải cách về vùng TEA có được ban hành thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến dự án của họ. Các báo cáo của GAO cho thấy hiện đang có một cuộc tranh cãi nảy lửa về lạm dụng vùng TEA và thực tế cho dù không lạm dụng, thì hầu như tất cả những Siêu dự án sẽ phải tìm vốn đầu tư là US $1M cho mỗi nhà đầu tư, và sự phẫn nộ tại Washington đang gây ra những thay đổi trong quy định mà thậm chí ngân sách vận động hành lang triệu đô cũng không thể dập tắt được.

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, TRUNG TÂM VÙNG, USCIS, CẢI CÁCH EB5,

YÊU CẦU TƯ VẤN