[Blog] HỖN LOẠN TẠI SÂN BAY HOA KỲ: LỖI CỦA AI?

[Blog] HỖN LOẠN TẠI SÂN BAY HOA KỲ: LỖI CỦA AI?

Ngày đăng: Feb 02, 2017 11:26 AM - Chia sẻ:

Như chúng ta đã thấy các phương tiện truyền thông đưa tin về hình hình hỗn loạn và bất công do sắc lệnh hành pháp ngớ ngẩn mà Tổng thống Trump đưa ra đối với người nhập cư Hoa Kỳ trong 2 tuần qua, một lần nữa, chúng ta nhắc đến “quyền con người” theo góc độ lương tâm và lý trí. Chứng kiến trường hợp cảm động khi vợ một thường trú nhân theo đạo Hồi được thả tự do trong tiếng cổ vũ của đám đông tại Sân bay quốc tế John F. Kennedy…nhưng công việc của những người chuyên trách đã và đang dũng cảm bảo vệ an toàn cho nước Mỹ tại các cửa khẩu sân bay và biên giới đã bị bóp méo sai sự thật.

Trong khi người đứng đầu mỗi cơ quan liên bang được giao trách nhiệm hành pháp theo quyền hạn nhất định để thực thi các sắc lệnh vừa công khai tuyên bố rằng họ không được thông báo trước về các quy định mới đang diễn ra, trong khi phát ngôn viên Nhà Trắng vẫn nhấn mạnh tất cả cá nhân có liên quan đã được chỉ đạo, và tất cả mọi thứ đang diễn ra một cách hoàn hảo,… Vậy mà ngay cả Bộ trưởng Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ vừa được ông Trump bổ nhiệm cũng không hề hay biết những động thái thực thi này cho đến khi báo chí đưa tin.

Đêm qua, một trong những thành viên của chính quyền Trump nói rằng trong số hàng trăm ngàn người đã vào Hoa Kỳ trong 24 giờ qua, chỉ 109 đã bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh này. Ngay cả khi con số đó là đúng (và luật sư tình nguyện trên toàn quốc đang cười nhạo con số trên), thì vấn đề không phải là con số bao nhiêu người bị ảnh hưởng ... mà vấn đề chúng ta là quốc gia nào và sao chúng ta có thể thực thi các thay đổi trong chính sách của mình theo cách như vậy trong khi nước chúng ta luôn được cả thế giới xem là một tấm gương về tự do dân chủ nhân quyền và thượng tôn pháp luật.

Những câu trả lời rỗng tuếch từ chính quyền rằng trật tự đã được thực thi mà không cần cảnh báo vì nếu báo trước bọn khủng bố sẽ tìm cách nhập cảnh vào nước Mỹ trước khi sắc lệnh có hiệu lực: bảy quốc gia nêu tên trong sắc lệnh, hầu như không mang ý nghĩa gì về vấn đề đại diện cho mối đe dọa khủng bố vào nước Mỹ. Trong thực tế, nếu bạn xem lại quốc tịch của những kẻ chịu trách nhiệm về cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, chúng đến từ các nước Ả Rập Saudi... cũng chính là các nước đang mang lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp của Mỹ, bao gồm luôn cả công ty của Tổng tư lệnh Hoa Kỳ cũng đang mở rộng kinh doanh ở đó.

Với cương vị là một cựu Lãnh sự Hoa Kỳ đã cùng làm việc cũng như đào tạo các viên chức biên phòng trong những năm tại vị, tôi cảm thấy vô cùng thông cảm với họ. Họ đang là các nạn nhân chịu ảnh hưởng lớn nhất của sự thất bại này và tôi có thể tưởng tượng ra sự suy sụp tinh thần khi người đứng đầu chính quyền Washington không biết làm sao thực hiện những thay đổi căn bản trong chính sách của Hoa Kỳ. Thưa quý vị: các viên chức chính phủ Hoa Kỳ tại sân bay không phải là "kẻ xấu" và họ cũng không hề lạm dụng quyền hạn của mình; họ cũng bị bối rối và không được chuẩn bị cho tất cả những gì đang xảy ra như chúng ta mà thôi. May mắn cho chúng ta, hệ thống tư pháp của Hoa Kỳ và ý thức sâu xa của một quốc gia tôn trọng công lý đã khởi động một phản ứng mạnh mẽ từ tất cả các ngóc ngách của nước Mỹ và các đồng minh thân cận nhất của chúng ta ở nước ngoài. Chúng ta sẽ vượt qua được hoàn cảnh này, nhưng thật xấu hổ khi chính quyền mới của Hoa Kỳ đã vừa tạo ra sự hỗn loạn cho thế giới như thế.

Tôi nhớ từng nhìn thấy một biển hiệu rất hay cách đây vài năm tại Sở Giao thông (DMV - Department of Motor Vehicles) ở Florida: "Sự thất bại trong kế hoạch CỦA ANH không phải là chuyện khẩn cấp CỦA TÔI!" Và đó là chính xác những gì đã xảy ra ở đây, sự gây gián đoạn khi công dân các quốc gia nhập cảnh vào Mỹ do sự thiếu hiểu biết cơ bản về thay đổi chính sách phải được sửa sai. Các tổn thất về tinh thần và tài chính cho những người bị ảnh hưởng và có khả năng bị ảnh hưởng (vì con số chính thức chắc chắn là cao hơn so với số "109") là không đo đếm được, cũng như là tổn thất kinh tế xảy ra với các doanh nghiệp Mỹ bị ảnh hưởng do sự gián đoạn không cần thiết trong việc đi lại vì mục đích công tác. Nhưng chúng ta hãy nhớ rằng những người mà bạn trình hộ chiếu hoặc thẻ xanh cho họ cũng là nạn nhân của sự hỗn loạn này như chúng ta...

Luật sư José Latour
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AVS

Tags: EB5, DỰ ÁN EB5, VISA EB5, ĐẦU TƯ EB5, ĐỊNH CƯ MỸ, VISA ĐẦU TƯ EB5, THẺ XANH MỸ, ĐẦU TƯ MỸ, HOÀN VỐN EB5, THỊ THỰC ĐẦU TƯ, TỔNG THỐNG TRUMP, USCIS, LUẬT SƯ JOSÉ,

YÊU CẦU TƯ VẤN